Tản mạn về nghề Kaigo ( 介護)

 Dưới đây là một vài chia sẻ của một bạn đang làm công việc liên quan đến 介護. Bài viết này tôi nghĩ cũng khá hữu ích cho những người có ý định sang Nhật làm nghề này, liệu bài viết này có đủ giải tỏa hết những thắc mắc của các bạn hay không!? Hãy cùng đọc và cảm nhận.
 Bạn có Face Book tên DUONG HUYEN viết: Mình làm công việc của nhân viên nhân sự cho công ty điều hành viện dưỡng lão, công việc của mình là lên kế hoạch tuyển dụng, đào tạo, tư vấn về chuyên môn nhân sự cho các cơ sở <viện dưỡng lão> khi sử dụng người nước ngoài và hỗ trợ cho nhân viên người nước ngoài trong công ty những vấn đề liên quan đến công việc, chẳng hạn như xử lý mối quan hệ với đồng nghiệp hay lắng nghe những chia sẻ, tâm tư của người lao động để báo cáo cấp trên để đưa ra chính sách phù hợp.
 Mình đến với công việc này hết sức tình cờ. Trước khi làm việc chưa bao giờ nghe thấy từ kaigo, hay trong các giấy tờ văn bản chính thống của Việt Nam mình dịch là hộ lý. Mình chỉ láng máng hộ lý là người làm trong bệnh viện, thế thôi. Rồi để làm được việc, mình đi học khoá đào tạo kaigo sơ cấp 6 tháng dành cho nhân viên trong công ty, đi thực tế tại cơ sở. Các đồng nghiệp người Nhật và người nước khác đã chỉ bảo cho mình rất nhiều. Mình xin chia sẻ chút it trải nghiệm của bản thân như một người trong cuộc, hy vọng có thể mang đến cho các bạn hình dung về công việc của những kaigo ở Nhật.
 Kaigo là người làm công việc chăm sóc sức khoẻ và sinh hoạt cho những người không có khả năng tự chăm sóc mình, như người bị bệnh nặng, liệt giường, già yếu…Từ lúc sinh ra cho đến lúc chết đi bất cứ ai cũng có lúc cần người kaigo cho mình. Khi bạn bị ốm mẹ bạn cho bạn uống thuốc, nấu cháo cho bạn ăn, thay quần áo cho bạn, dọn bãi nôn trớ của bạn, khi đó mẹ chính là kaigo của bạn. Trên thế giới hiện nay lực lượng kaigo đông đảo nhất chính là thành viên trong gia đình, là anh em, bạn bè của chúng ta. Họ là những người kaigo tình nguyện, không nhận lương, thậm chí còn vừa đi làm vừa nuôi bệnh nhân, họ hy sinh một phần cuộc sống cá nhân để chăm sóc người thân của mình mà không đòi hỏi báo đáp.
 Khi bệnh nhân đã đến giai đoạn cuối hoặc không có người thân chăm sóc, họ cần đến sự chăm sóc của những người kaigo chuyên nghiệp. Kaigo chuyên nghiệp là những người được đào tạo bài bản về chăm sóc sức khỏe, cả sức khoẻ thể xác và sức khoẻ tâm thần, được nhận lương và các chế độ phúc lợi như bảo hiểm, lương hưu. Họ giúp cho người bệnh trải qua từng ngày sống một cách thoải mái và dễ chịu nhất, giúp cho họ sống đúng với giá trị một con người được nhận, quần áo, giường chiếu luôn sạch sẽ, đầu tóc gọn gàng, cơm ăn đúng giờ và đủ dinh dưỡng, được lắng nghe và được tôn trọng.
 Kaigo khác với kango <từ ngày xưa là y tá, hiện nay đã đổi thành điều dưỡng> ở chỗ kaigo không thực hiện các nghiệp vụ điều trị bệnh như tiêm, truyền dịch, lấy mẫu bệnh phẩm, hỗ trợ bác sỹ…Kaigo chỉ thực hiện chăm sóc bệnh nhân mà thôi. Họ có am hiểu về bệnh lý nên có thể quan sát sự thay đổi tình trạng bệnh nhân và báo lại cho kango để có cách xử lý phù hợp. Kaigo là người tiếp xúc với bệnh nhân nhiều nhất, gần gũi và thân thiết nhất với người được chăm sóc.
 Tại Nhật Bản hiện nay đối tượng cần kaigo nhiều nhất là người cao tuổi do vậy kaigo tại Nhật được đào tạo nhiều hơn về tâm sinh lý và các bệnh của lão khoa. Các khu vực bệnh nhân khác hiện chưa tiếp nhận người nước ngoài chăm sóc nên chưa được chú ý nhiều.
 Công việc kaigo thực sự kén người làm. Mức lương trung bình từ 13-18 man yên cũng không phải là cao, lại phải dọn dẹp chất thải, thỉnh thoảng bệnh nhân cũng khó chịu nên nếu không phải là người vững vàng về tâm lý và am hiểu công việc của mình thì ít ai chịu nổi.
 Nói về một số những stress của công việc, mình xin chia sẻ chút it những gì mình cảm nhận. Stress nhất chắc là thay bỉm và dọn ga giường nếu cụ nào đi vệ sinh không sạch sẽ. Theo những sempai đi trước có nói là sau rồi sẽ quen. Có lẽ điều mà công việc này thay đổi mình lớn nhất là khi chứng kiến sự ra đi của một con người, thường xuyên hơn những người khác, thì mới thấm cái lẽ vô thường, sinh lão bệnh tử là quy luật của tạo hóa. Khi biết một ngày cũng sẽ đến giờ của mình thì chẳng còn hơi đâu mà bon chen làm gì nữa. Rồi ai cũng như ai mà thôi. Bạn mình thỉnh thoảng tâm sự đi làm sếp khó tính, hay cằn nhằn vì một lỗi nhỏ có khi cả tiếng đồng hồ. Làm việc trong viện dưỡng lão có một lợi điểm là nhân viên ai cũng ghi trong lòng việc mình phải luôn tôn trọng con người, không có chuyện cấp trên mắng mỏ hay chỉ trích cấp dưới.
 Yêu thương con người có lẽ là tiêu chuẩn duy nhất, lớn hơn cả trình độ tiếng Nhật hay bằng cấp chuyên môn để giữ một ai đó ở lại với công việc này. Mỗi người sẽ có lựa chọn riêng cho mình và biết cái gì là tốt nhất cho họ.
 Hy vọng các bạn có dự định sang Nhật làm việc nghề Kaigo có thêm chút cơ sở để tham khảo và đưa ra quyết định cho mình.

 

0 0 vote
Article Rating

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
error: Bạn không thể sao chép !!